0925500600

Phải chăng những người nhóm O thường dễ mắc bệnh đau dạ dày

Tháng Chín 17, 2017

Mối liên hệ giữa nhóm máu O với viêm loét dạ dày tá tràng đã được bác sỹ Alexander bàn tới từ năm 1921. Kể từ sau đó, rất nhiều nghiên cứu đã triển khai nhằm xác nhận mối liên hệ này, tuy kết quả có giống nhau nhưng việc giải thích vẫn còn nhiều hạn chế.

Người nhóm máu O dễ bị loét dạ dày tá tràng 1

Người có nhóm máu O dễ bị loét dạ dày tá tràng hơn người mang các nhóm máu khác

Trong số những nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa nhóm máu O với bệnh loét dạ dày, Aird và các cộng sự đã chỉ ra những người có nhóm máu O có nguy cơ bị Loét dạ dày cao hơn 35% so với những người có nhóm máu khác.

Kết quả làm việc của Robert và cộng sự cũng chỉ ra rằng các ca bệnh loét tá tràng ở những người nhóm máu O nhiều hơn 1.38 lần so với những người không thuộc nhóm máu O. Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng loét tá tràng ở những người có nhóm máu O phổ biến hơn so với những người nhóm máu khác tới 40%.

Nhiều cuộc khảo sát khác được tiến hành dẫn tới việc quan sát các bệnh nhân tiết ra kháng nguyên ABH trong máu. Nghiên cứu sâu hơn cho rằng những người thuộc nhóm máu O có thể sản xuất nhiều acid Hydrocloric hơn dẫn tới dễ loét dạ dày tá tràng. Gần đây, người ta cũng chứng minh rằng, tế bào niêm mạc dạ dày của những người có nhóm máu O thường có khả năng gắn kết chặt hơn với vi khuẩn Hp. Mật độ vi khuẩn dày hơn ở trên bề mặt niêm mạc làm tăng phản ứng viêm và đó là một nguyên nhân quan trọng làm gia tăng tỷ lệ người mang nhóm máu O bị loét dạ dày tá tràng bởi vì vi khuẩn Hp cho tới nay được coi là tác nhân gây loét dạ dày tá tràng.

Nghiên cứu tiến hành ở Iraq cũng chỉ ra tần suất bệnh loét dạ dày cao hơn ở những người nhóm máu O. Số bệnh nhân có huyết thanh dương tính với kháng thể Hp có tỷ lệ thấp hơn tương đối ở các nhóm máu khác so với nhóm máu O. Một nghiên cứu tìm hiểu về cơ chế của mối liên hệ này chỉ ra rằng nồng độ pepsinogen huyết thanh được tìm thấy nhiều hơn ở người nhóm máu O so với nhóm máu A. Người ta cũng tin rằng sự khác biệt về lượng pepsinogen trong huyết thanh có mối liên hệ với kích thước của tế bào tiết tại dạ dày. Về mặt lý thuyết, khối lượng tế bào tiết acid dạ dày ở người nhóm máu O lớn hơn những người nhóm máu khác. Đây có thể là một trong những nguyên nhân tại sao người nhóm máu O dễ bị loét dạ dày hơn những người nhóm máu khác.

Hầu hết các nghiên cứu, điều tra cho tới hiện nay đều kết luận mối liên hệ giữa nhóm máu O với bệnh loét dạ dày tá tràng. Các nghiên cứu giải thích tập trung vào mối quan hệ giữa người mang nhóm máu O với vi khuẩn Hp và một vài yếu tố phụ trợ khác giúp cho bệnh dễ dàng phát triển hơn. Tuy nhiên, để chứng minh hoàn toàn cho mối liên hệ này, các nhà khoa học cần tiến hành thêm nghiên cứu về cơ chế và nguyên nhân của bệnh Loét dạ dày tá tràng cũng như tương tác của cơ thể với vi khuẩn Hp.

Thông tin hữu ích

men vi sinh bifina 20 goi

Giá hộp loại 20 gói: 360.000 VND

men vi sinh bifina-60-goi

Giá hộp loại 60 gói: 1.026.000 VND

Men vi sinh Bifina sản phẩm bảo vệ sức khỏe đường ruột từ Nhật Bản, với công nghệ bảo vệ lợi khuẩn cực tốt, hiệu quả gấp 90 lần các loại men vi sinh thông thường. Bifina là giải pháp hàng đầu cho bệnh đường ruột.


Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn thêm

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925 500 600 hoặc 0923 010 989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khi mua Bifina tại Gấu Trúc Đỏ, quý khách sẽ được miễn phí cước giao hàng trên toàn quốc, GTD nhận ship hàng tới 64 tỉnh thành trên toàn quốc. Hình thức gửi hàng là chuyển phát nhanh, quý khách có thể chuyển khoản trước để giảm được phí thu hộ của bưu điện. Ngược lại nhân viên bưu điện sẽ thu tiền và thanh toán ngay tại nhà. Riêng ở TP.HCM chúng tôi sẽ giao hàng ngay trong ngày. Các tỉnh thành công ty chúng tôi gửi hàng:

Các Tỉnh An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.
Thành Phố Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM.