0925500600

Lòng đỏ trứng gà có thể chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Tháng Chín 4, 2017

Nguyên nhân gây Viêm loét dạ dày-tá tràng (VLDDTT) là do sự mất sự cân bằng giữa quá trình hủy hoại và bảo vệ đối với niêm mạc dạ dày tá tràng, quá trình hủy hoại chiếm ưu thế hơn dẫn đến làm tổn thương phần tế bào niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong đó, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là yếu tố gây loét dạ dày tá tràng đáng quan tâm nhất. Gần đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng loại kháng thể từ lòng đỏ trứng gà để chống lại loại vi khuẩn này đạt được những thành tựu nổi bật.

Dùng kháng thể từ lòng đỏ trứng gà để chữa bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng 1

Lòng đỏ trứng gà là nguyên liệu sản xuất kháng thể IgY chống vi khuẩn Hp

Các yếu tố làm mất cân bằng gây viêm loét dạ dày tá tràng

Quá trình hủy hoại niêm mạc tạo bởi các yếu tố có khả năng ăn mòn, hủy hoại niêm mạc, là acid dạ dày và men pepsin – thành phần chính của dịch vị. Quá trình hủy hoại còn do những chất từ ngoài đưa vào như: rượu bia, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), và đặc biệt do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp). Người ta ghi nhận có khoảng 50% dân số trên thế giới nhiễm Hp và khoảng 70% bệnh nhân loét dạ dày, 90% bệnh nhân loét tá tràng có sự hiện diện của loại vi khuẩn này ở niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, người ta còn đề cập đến yêu tố sự căng thẳng thần kinh (stress).

Thuốc diệt vi khuẩn Hp

Phác đồ chuẩn tiệt trừ Hp hiện nay là phối hợp 3 thuốc: một thuốc ức chế bơm proton (viết tắt PPI) kết hợp 2 kháng sinh, cụ thể đơn thuốc bác sĩ thường chỉ định: (omeprazol 20 mg + amoxicillin 1g + clarithromycin 500 mg) x 2 lần/ngày, dùng trong 14 ngày, là phác đồ điều trị cơ bản lần đầu.

Ngoài dùng thuốc phối hợp với kháng sinh để trị Hp, bác sĩ có thể cho dùng thêm thuốc khác để giảm triệu chứng như dùng thuốc chống co thắt cơ trơn (như No-spa) để giảm đau, dùng thuốc trung hòa acid dịch vị như Maalox, Stomafar, Simelox, Phosphalugel…, dùng thuốc chống tiết acid là PPI (omeprazol, esomeprazol, lansoprazol…) hoặc thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), dùng thuốc hóa giải stress, an định thần kinh (sulpirid, diazepam…).

LƯU Ý!

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán xác định bệnh. Bởi, tùy theo mức độ bệnh mà phác đồ điều trị có thể khác nhau. Riêng trường hợp loét dạ dày bị tái phát thường xuyên mà có vi khuẩn Hp thì rất cần kiểm soát chặt chẽ vì có nguy cơ trở thành ung thư dạ dày, cần phát hiện sớm để chữa trị kịp thời.

Thời gian trị VLDDTT thường kéo dài đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, dùng đủ và đúng thuốc. Tránh tình trạng bỏ thuốc nửa chừng hoặc đang điều trị nhưng lại “đổi thầy, đổi thuốc lung tung”.

Bên cạnh việc dùng thuốc, phải có chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, Tránh sự xúc động, căng thẳng thần kinh, phiền muộn thái quá. Phải thật cẩn thận trong dùng thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Cần ăn uống đầy đủ chất, không để đói quá mới ăn cũng không nên ăn no quá, có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Tránh hoặc hạn chế dùng gia vị quá cay nóng, bia rượu, thuốc lá.

Vì sao bệnh VLDDTT hay tái phát và cách đối phó?

Ngày nay người ta đã biết lý do chủ yếu VLDDTT hay tái phát là do nhiễm khuẩn Hp, dùng thuốc tiệt trừ Hp không triệt để nên bệnh cứ tái đi tái lại.

Do Hp hiện diện trong đa số trường hợp bị VLDDTT (70-90%) nên trong điều trị viêm loét cần tiệt trừ vi khuẩn này. Và tiệt trừ Hp rất khó khăn vì :

  • Trong điều trị lâm sàng chỉ có một số ít KS tỏ ra hiệu quả như: Tetracylin, Amoxicillin, Metronidazol, Clarithromycin, Tinidazol, Furazolidon, Levofloxacin.
  • Phải kết hợp hai KS trở lên để tiệt trừ HP.
  • Một số KS bị đề kháng rất nhanh (như clarithromycin, metronidazol) đưa đến tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng tăng.

Để đối phó tình trạng Hp kháng thuốc đưa đến VLDDTD cứ tái đi tái lại, thế giới phải luôn tìm ra phác đồ trị liệu mới tiệt trừ con vi khuẩn quỷ quyệt này. Từ phác đồ chuẩn kết hợp 3 thuốc (omeprazol +amoxicillin+clarithromycin trong 14 ngày) dùng không hiệu quả, người ta tiến tới dùng phác đồ kết hợp 4 thuốc (omeprazol+bismuth subsalicylat+tetracyclin+metronidazol trong 14 ngày), rồi đến phác đồ 4 thuốc điều trị “nối tiếp” (Sequential therapy, 5 ngày đầu: omeprazol+amoxicillin, 5 ngày sau: omeprazol+clarithromycin+metronidazol), mới đây đã phải dùng đến phác đồ “cứu vãn” (Salvage therapy, PPI+amoxicillin+levofloxacin (hoặc moxifloxacin hoặc rifabutin…) trong 14 ngày). Và cứ thế, chắc chắn Hp sẽ lại đề kháng và con người lại phải tìm ra phác đồ tiệt trừ mới.

Có thể  lấy độc trị độc?

Có thể  lấy độc trị độc? 1

Sử dụng men Urease của vi khuẩn Hp để “lấy độc trị độc”

Chính cách sống khỏe của Hp ở dạ dày làm người ta nghĩ đến một phương cách khác chống lại nó. Vi khuẩn Hp sinh sống được trong dạ dày bởi vì chúng thường xuyên tiết ra men có tên Urease phân giải Ure trong thức ăn tạo thành ammoniac và CO2. Ammoniac do chúng tạo ra sẽ trung hòa acid dịch vị xung quanh tạo thành tiểu không gian trung tính bao bọc lấy vi khuẩn giúp chúng sống sót, tồn tại trong môi trường khắc nghiệt này.

Urease chiếm đến 15% protein vỏ tế bào của vi khuẩn này và có vai trò rất quan trọng đối với sự sống còn của Hp trong dạ dày. Nếu thiếu hoặc làm bất hoạt urease chắc chắn Hp sẽ không tồn tại. Vì vậy, người ta đã nghĩ tới phương cách hỗ trợ việc tiệt trừ Hp bằng cách tác động đến urease do Hp tiết ra như là cách “lấy độc trị độc”.

Ta cần biết, có một cơ chế gọi là miễn dịch ở cơ thể sống là khi gặp một “chất lạ” gọi là kháng nguyên, bản năng sinh tồn của cơ thể sống là nó tạo ra chất gọi là kháng thể chống lại, vô hiệu hóa “chất lạ” đó. Đó cũng là cách các nhà khoa học của viện Nghiên cứu Miễn dịch Gifu (Nhật Bản) lấy “độc” là urease do Hp tiết ra nằm trong vỏ của nó xem như kháng nguyên nhằm sản xuất kháng thể đặc hiệu chống lại để trị “độc” là làm hại con vi khuẩn này.

Thông tin hữu ích

men vi sinh bifina 20 goi

Giá hộp loại 20 gói: 360.000 VND

men vi sinh bifina-60-goi

Giá hộp loại 60 gói: 1.026.000 VND

Men vi sinh Bifina sản phẩm bảo vệ sức khỏe đường ruột từ Nhật Bản, với công nghệ bảo vệ lợi khuẩn cực tốt, hiệu quả gấp 90 lần các loại men vi sinh thông thường. Bifina là giải pháp hàng đầu cho bệnh đường ruột.


Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn thêm

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925 500 600 hoặc 0923 010 989 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680

Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khi mua Bifina tại Gấu Trúc Đỏ, quý khách sẽ được miễn phí cước giao hàng trên toàn quốc, GTD nhận ship hàng tới 64 tỉnh thành trên toàn quốc. Hình thức gửi hàng là chuyển phát nhanh, quý khách có thể chuyển khoản trước để giảm được phí thu hộ của bưu điện. Ngược lại nhân viên bưu điện sẽ thu tiền và thanh toán ngay tại nhà. Riêng ở TP.HCM chúng tôi sẽ giao hàng ngay trong ngày. Các tỉnh thành công ty chúng tôi gửi hàng:

Các Tỉnh An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên.
Thành Phố Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM.